QUẢN LÝ VÀ NHẬN DẠNG VẬT NUÔI SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ RFID

QUẢN LÝ VÀ NHẬN DẠNG VẬT NUÔI SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ RFID

 

1. Bối cảnh thực tế và hiệu quả của công nghệ RFID so với các phương thức truyền thống

  • Người nuôi cần phải nhanh chóng xác định thông tin vật nuôi của họ trong quá trình kiểm kê. Theo truyền thống, nông dân sử dụng thẻ ID bằng kim loại gắn vào tai vật nuôi hoặc các giấy tờ liên quan tới vật nuôi cho mục đích này. Thẻ RFID đang thay thế thẻ kim loại vì chúng cung cấp chức năng nâng cao đáng kể. Các thẻ kim loại truyền thống phải có hình ảnh trực quan và do nông dân tự đọc nên sẽ có nhiều sai sót, tốn nhiều thời gian, kèm theo đó là lượng thông tin được in trên thẻ cũng hạn chế và bắt buộc vật nuôi phải đứng yên trong quá trình đọc thẻ.
  • Mặt khác, thẻ RFID được đọc bằng điện tử thay vì đọc trực quan, điều này sẽ loại bỏ đáng kể lỗi của con người trong quá trình xử lý cũng như không hạn chế về lượng thông tin trong thẻ. Thẻ RFID không yêu cầu động vật đứng yên hoàn toàn để chúng ta có thể đọc được; vật nuôi có thể được quét trên đồng ruộng, trong khi cho ăn hoặc bất cứ nơi nào chúng đến miễn là nằm trong phạm vi có thể đọc được thẻ.
  • Công nghệ RFID trong quản lý chăn nuôi cung cấp một số lợi ích quan trọng, bao gồm:

+ Tiết kiệm thời gian và nhân công.

+ Xác định động vật bị bệnh nhanh hơn.

+ Theo dõi chính xác hơn việc kiểm kê gia súc.

+ Xác thực được danh tính nguồn gốc vật nuôi.

+ Sử dụng công nghệ RFID sẽ có được lợi thế cạnh tranh can hơn rất nhiều so với những người tiếp tục sử dụng các phương pháp theo dõi truyền thống.

2. Cách thức hoạt động của hệ thống

  • Công nghệ RFID trong quản lý chăn nuôi, được sử dụng để xác định và theo dõi từng cá thể động vật bao gồm bò, bò rừng, lợn, dê, cá, gà, v.v… Có nhiều dạng thẻ RFID ví dụ như hai mảnh ghép lại với nhau qua tai đối với gia súc, vòng chân tích hợp thẻ đối với gia cầm hoặc có thể đính thẳng vào cơ thể vật nuôi. Mỗi động vật được gắn thẻ được gán một số theo dõi duy nhất và đầu đọc thẻ RFID sẽ nhận dạng từng động vật thông qua nhãn RFID của nó.
  • Các trang trại có thể sử dụng đầu đọc RFID di động hoặc cố định để đọc thẻ. Dữ liệu thu thập từ đầu đọc được đưa vào hệ thống máy tính của cơ sở dữ liệu, hệ thống này có thể được kết nối qua Internet với hệ thống theo dõi và lưu trữ đám mây. Với loại đầu đọc RFID phù hợp, vị trí chăn nuôi có thể được giám sát trong thời gian thực.

3. Hoạt động của một hệ thống quản lý vật nuôi sử dụng công nghệ UHF

Quy trình hoạt động gồm 5 bước sau:

Bước 1: Sử dụng các phần mềm đi kèm hoặc đầu đọc UHF để thêm thông tin vào thẻ.

Bước 2: Các thẻ khác nhau sẽ được gắn cho các loại vật nuôi khác nhau.

Bước 3: Sử dụng đầu đọc UHF cố định có kết nối với ăng-ten hoặc cài đặt trình đọc thẻ tích hợp ở lối vào.

Bước 4: Sử dụng máy đọc UHF cầm tay để quét thẻ ở lối ra.

Bước 5: Sau khi đọc được thẻ, người dùng có thể nắm toàn bộ thông tin của từng vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *