Ứng Dụng Công Nghệ RFID Trong Truy Xuất Nguồn Gốc Hàng Hóa & Chống Hàng Giả

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RIFD TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA & CHỐNG HÀNG GIẢ

  1. Tổng quan
  • Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến không tiếp xúc RFID được thiết lập làm hệ thống truy xuất nguồn gốc chống hàng giả, cho phép người dùng theo dõi và giám sát thời gian thực của sản phẩm trong sản xuất, lưu thông, phân phối và bán lẻ. Công nghệ RFID đã cho thấy khả năng chính xác và hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả truyền thống từ trước đến nay. Từ khi được xuất xưởng thì các thẻ RFID được gắn trên sản phẩm đã trở thành 1 phần không thể thiếu, thẻ RFID chứa tất cả thông tin hàng hóa có thể được truy xuất: thời gian xuất xưởng, hạn sử dụng, nguồn gốc, thành phần,…

       2. Bối cảnh thực tế

  • Hiện nay, các loại hàng hóa đang phải đối mặt với vấn đề tràn ngập hàng giả hàng nhái kém chất lượng được làm rất tinh vi và khó phát hiện gây cho người tiêu dùng rất nhiều hậu quả về sức khỏe, tinh thần cũng như niềm tin về những mặt hàng có trên thị trường. Hệ thống sử dụng công nghệ RFID để truy xuất nguồn gốc hàng hóa và chống hàng giả sẽ hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp kiểm soát và giám sát đầy đủ toàn bộ quá trình sản xuất cho tới khi tới tay người dùng cũng như người tiêu dùng có thể nắm được toàn bộ những thông tin cần thiết về sản phẩm mà mình mua và dùng. Như vậy sẽ giảm thiểu triệt để hàng giả, hàng nhái kém chất lượng được sản xuất ra.

       3. Quy trình của hệ thống

Bước 1: Sử dụng đầu đọc thẻ hoặc các chương trình tích hợp sẵn để ghi thông tin vào thẻ. Các thẻ khác nhau sẽ lưu trữ thông tin khác nhau của từng sản phẩm.

Bước 2: Khi sản phẩm được đóng gói và xuất kho sẽ được gắn thẻ điện tử RFID theo từng loại sản phẩm.

Bước 3: Các cơ quan kiểm định sản phẩm sẽ dùng đầu đọc cầm tay hoặc đầu đọc cố định để quét mã xác minh sản phẩm.

     4.  Chức năng của hệ thống

4. 1. Quản lý toàn bộ quá trình

  • Toàn bộ hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc chống hàng giả là một hệ thống quản lý thông minh dựa trên công nghệ RFID, trên một nền tảng hoàn chỉnh, quản lý từ sản xuất, xuất nhập kho, vận chuyển cho đến tay người tiêu dùng.
  • Thẻ điện tử RFID chứa thông tin toàn bộ quá trình, thu thập dữ liệu và lưu vào trung tâm máy chủ hệ thống quản lý, thực hiện theo dõi, truy vấn thống kê tổng hợp, phân tích thông tin và báo cáo.

4. 2. Nâng cao hiệu quả mức độ giám sát

  • Khi người tiêu dùng nghi ngờ sản phẩm của mình là thật hay giả, có thể đến các cửa hàng, đại lý hoặc nơi sản xuất để xác minh, chỉ cần thiết lập một đầu đọc RFID có thể đọc thông tin để xác minh tính xác thực của sản phẩm và một số thông tin cột, sử dụng công nghệ RFID, có thể làm cho phòng ngừa trước, giám sát trong sự kiện, xử lý sau sự thống nhất hữu cơ, để đạt được phạm vi bảo hiểm đầy đủ của công tác giám sát.

4.2.1. Theo dõi và giám sát thời gian thực

  • Mỗi đầu đọc RFID có thể được kết nối với máy chủ thông qua Internet, có thể theo dõi và giám sát quá trình sản xuất, kho bãi, hậu cần cho tới nơi bán hàng. Nắm bắt kịp thời toàn bộ quá trình, rõ ràng và đồng bộ. Các nhà sản xuất hoàn toàn có thể dựa trên dữ liệu thống kê kịp thời có sự lựa chọn và điều chỉnh, có thể được quản lý có sản phẩm của mình trong mọi thời điểm.

4. 2.2 Thẻ RFID chống hàng giả hiệu quả cao

  • Thẻ RFID cũng có thể coi là thẻ căn cước của sản phẩm, số nhận dạng hàng hóa duy nhất của từng loại hàng hóa tức là mã chống hàng giả được mã hóa thông qua các thuật toán phần mềm hoặc phần cứng) được viết trong chip RFID. Để ngăn chặn các phần tử bất hợp pháp làm giả làm nhái sản phẩm. ID nhận dạng thẻ điện tử RFID là không thể thay đổi được và là duy nhất nhằm đảm bảo tính riêng biệt và bản quyền sản phẩm.

Một suy nghĩ về “Ứng Dụng Công Nghệ RFID Trong Truy Xuất Nguồn Gốc Hàng Hóa & Chống Hàng Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *